ĐI HỌC TRƯỜNG QUÂN CHÍNH QUÂN KHU 3

 

Đi học Trường Quân Chính Khu 3

Năm 1946 tôi được lệnh đi học khoá 2 Trường Quân Chính Bạch Đằng của khu 3 ở thị xã Quảng Yên. Tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì vào Vệ Quốc Đoàn đã gần một năm tôi chưa được học một Trường Lớp quân sự nào chẳng qua thấy tôi có vẻ nhanh nhẹn một tí anh em trong tiểu đội bầu luôn làm tiểu đội trưởng rồi cứ nghiễm nhiên tiểu đội trưởng mãi. Nhưng có lẽ lo nhiều hơn nhất là sau khi nghe nhiều ý kiến khác nhau về đi học Trường Quân Chính Khu. Người thì bảo "Tốt!" người khác lại "Nhiều môn học lắm rất mệt lính!" hoặc "Chuẩn bị nhé kỉ luật sắt ra trò" v.v...

Nhưng rồi tôi cũng đến Trường sớm một ngày trước khi khai mạc. Đối với tôi ở một tỉnh lẻ xưa nay quen nhìn cái trại nhỏ của một đại đội "lính tập" nay nhìn Trường với những dẫy nhà 2 tầng 1 tầng xen lẫn chạy dài dưới những rặng cây cao xanh tốt tôi thấy Nhà Trường ở đây thật to tát. Tôi nghĩ: "Trường Quân Chính của Khu kia mà!".

Trình giấy tờ ở Phòng Thường Trực xong tôi đi theo một nhân viên đến chỗ ở của học viên. Đang đi giữa sân mải nhìn xung quanh tôi bỗng giật mình vì một tiếng hỏi từ tốn nhưng rất oai (tôi nghĩ thế):

 • - Đồng chí này mới đến phỏng?

Một cán bộ cao lớn mặt lạnh da ngăm ngăm đen mặc quần áo sơ mi mầu gụ dài tay đi đôi "ghệt" cao tới đầu gối đánh si bóng lộn. Tôi thấy sờ sợ mặc dù khi ấy theo phản xạ tự nhiên đồng chí nhân viên chưa kịp trả lời tôi đã vội giật chân đứng nghiêm hất mặt lên chào và được ông gật đầu chào lại.

 • - Báo cáo đồng chí Quản Trị Trưởng đồng chí học viên đây vừa tới.
 • - Về trung đội nào?
 • - Thưa trung đội 3. Không rõ giờ này đồng chí trung đội trưởng trung đội 3 có ở trung đội không?
 • - Có đấy vừa dẫn quân đi lao động về...

Chúng tôi lên tầng 2 tìm đến trung đội. Tôi hỏi đồng chí nhân viên:

 • - Đồng chí vừa rồi tên gì vậy?
 • - Đồng chí Quản Trị Trưởng phải không? Tên là Hùng. Cán bộ nhân viên ở trường thường gọi là "ông Hùng hét".
 • - Sao lại gọi thế?
 • - Đồng chí ấy nghiêm lắm. Vừa rồi đồng chí ấy đi kiểm tra trật tự vệ sinh đấy. Người trong Ban Quản Trị chúng tôi làm sai cái gì thì dễ bị "cụ" hét lắm.
 • - Thế "cụ" có "hét" học viên không?
 • - Tất nhiên là có nếu học viên nào vi phạm kỉ luật...

Tôi cảm thấy hoảng nhưng rất may suốt 3 tháng sau đó tôi không bị "cụ" hét lần nào.

Nhận chỗ nghỉ và tắm giặt xong tôi nằm nghe chuyện của các học viên cùng trung đội. Té ra có nhiều người đã đến trường từ ba bốn ngày trước và đã tham gia làm vệ sinh doanh trại trước ngày Khai Giảng Khoá Học. Sự lo ngại của tôi tăng thêm khi biết trong số họ có nhiều người là cán bộ trung đội đại đội có học lực cao nhất là số học viên quê ở Hải Phòng.

Lễ Khai Giảng Khoá Học thật long trọng có cả Đại Diện Bộ Chỉ Huy Khu 3 tới dự. Đứng trong hàng tôi thấy đồng chí Quản Trị Trưởng nghiêm chỉnh như tôi gặp hôm trước có thêm khẩu súng "pạc hoọc" đựng trong chiếc bao da to tướng đánh si bóng lộn với chiếc dây da đỡ súng đeo chéo một bên vai. Đồng chí đứng trước hàng quân hô "Nghiêm!" rõ to rồi giữ súng bên hông vừa chạy tới trước mặt Ban Giám Đốc Trường và quan khách báo cáo mời ra Làm Lễ Khai Giảng Khoá Học.

Chúng tôi bước vào học tập. Quả là vất vả vì giờ nào tiết nấy tôi luôn luôn vội nhưng rất phấn khởi. Dần dần tôi thấy mến các đồng chí cán bộ nhân viên của Trường rất phục đồng chí Chính Uỷ khi nghe kể đồng chí đã hoạt động cách mạng trước tháng 8-1945 nhiều năm; rất mến đồng chí Giám Đốc hiền từ nói chuyện với chúng tôi vẫn xưng hô "Đồng chí" nhưng thân mật tình cảm như cha nói với con. Hình như tất cả học viên đều có cảm tình với đồng chí Phó Giám Đốc trong giờ Thể Dục Thể Thao cũng như trong các tiết đồng chí được phân công giảng dậy; thích động tác thể dục mềm mại đẹp mắt và phục sự hiểu biết của đồng chí về quân sự. Tôi còn nhớ đồng chí giáo viên giảng cho chúng tôi về Tình Báo Quân Sự rất hay. Nghe kể lại tôi mới biết ông đã học ở Trường Quân Sự Hoàng Phố của Tưởng Giới Thạch; là người của ta hoạt động trong tổ chức tình báo "Lam Y"... Đặc biệt có một giáo viên dậy chúng tôi đánh kiếm Nhật. Đồng chí là người "Việt Nam mới" lấy tên Việt Nam là Tâm. Những khẩu lệnh của đồng chí như còn vang mãi: "Thu Thê!" (thủ thế) "Dư bi khiêm!" (dự bị kiếm) "Chem!" (chém). Đầu năm nay (1994) nghe đồng chí nguyên Chính Uỷ Nhà Trường nói chuyện tôi mới biết đồng chí Tâm đã hy sinh khi bảo vệ phía sau đội hình đơn vị vượt qua sông rút khỏi thành phố Hải Phòng.

Nhưng chúng tôi không được học trọn khoá. Giặc Pháp gây hấn đánh chiếm Hải Phòng. Mới học được ba tháng khoá học được lệnh tạm dừng; Nhà Trường chuyển về sẵn sàng chiến đấu ở một khu vực cách thị xã Quảng Yên 7km. Học viên chúng tôi ở nhà dân hàng ngày bố trí cảnh giới chuẩn bị đánh tầu chiến địch ở một làng ven biển cách ngã ba Dôộc 2km; làm công tác dân vận và còn có thể ôn lại bài vở. Tôi rất cảm động khi Phái Đoàn Nhà Trường do Giám Đốc dẫn đầu (khoảng chục người) xuất hiện đi thăm sức khoẻ học viên kiểm tra công tác chuẩn bị chiến đấu và chỉ thị cho Ban Cung Cấp tìm cách cải thiện ăn uống của học viên.

Thế rồi một đêm tối trời chúng tôi hành quân trở lại Trường. Khoá 2 được lệnh giải tán để học viên trở lại đơn vị tham gia Kháng Chiến. Hải Phòng đang đánh nhau to. Tôi về đơn vị cũ. Sau đó cả nước ta bước vào cuộc Kháng Chiến Chống Pháp Nhà Trường chuyển địa điểm và từ đó tôi xa dần Khu 3 ít được nghe tin tức về trường cũ.

48 năm đã qua. Một số cán bộ giáo viên đã vắng. Học viên Khoá 2 Trường Quân Chính Bạch Đằng năm ấy cũng có người nằm lại chiến trường. Thị xã Quảng yên được xây dựng lớn hơn. Quân Chính Quân Khu giờ đã là một Trường Chính Quy so với "Bạch Đằng" khoá 2 đã khác một trời một vực. Đối với tôi hình ảnh của ngày đầu tôi ngơ ngác nhập trường vẫn là những kỉ niệm đẹp và sẽ còn trong tôi mãi. Tôi nghĩ đến câu nói của một danh nhân nào không nhớ rõ: "... Cảnh vật dẫu đổi thay nhưng tình người không bao giờ thay đổi...". Xin gửi theo đây những tình cảm chân thành của một học viên Khoá 2 Trường Quân Chính Bạch Đằng năm trước. Giờ đây môi khi gió heo may sắp sửa trở về nghĩ đến Trường xưa tôi không khỏi bâng khuâng tưởng đâu mình đang sống dưới mái trường... trong cõi nhớ.

Tháng 10 - 1994:

ĐÀO MAI

Người gửi bài:BẠCH DƯƠNG (con gái tác giả)

bachduong57

Cháu đã đọc bài thơ và thấy rất hay . Bác cho phép cháu chép bài thơ để tham dự cuộc thi tìm hiểu về quân khu 3 nhé . Cháu cảm ơn cô đã đăng bài thơ này lên . Cháu chúc gia đình của cô hạnh phúc gặp nhiều bình an

Viết bởi Vũ Văn Hiếu — 15 Aug 2010 20:07

---------
Cháu!
Bác đồng ý miễn là cháu không gặp điều gì không vui. Cảm ơn lời chúc của cháu nhé. Chúc cháu may mắn trong cuộc sống.

bachduong57

em chào chị

chi ơi em rất thích bài thơ của bác chị vậy nên em có thể xin phép chị được chép bài thơ của bác chị vào bài dự thi tim hiểu về quân khu 3 được không ah?

chị đồng ý nhé! Em cảm ơn chị rất nhiều

Viết bởi Phương Thảo — 15 Aug 2010 16:33

--------------
Em ! Chị đồng ý nhưng sao nhiều người lấy bài này dự thi thế liệu ban giám khảo có làm phiền cho em không nhỉ?

Vũ Văn Hiếu

Cháu đã đọc bài thơ và thấy rất hay . Bác cho phép cháu chép bài thơ để tham dự cuộc thi tìm hiểu về quân khu 3 nhé . Cháu cảm ơn cô đã đăng bài thơ này lên . Cháu chúc gia đình của cô hạnh phúc gặp nhiều bình ăn

Phương Thảo

em chào chị

chi ơi em rất thích bài thơ của bác chị vậy nên em có thể xin phép chị được chép bài thơ của bác chị vào bài dự thi tim hiểu về quân khu 3 được không ah?

chị đồng ýa nhé! Em cảm ơn chị rất nhiều

bachduong57

Cảm ơn Từong Duy đã ghé thăm blog của BD. Chúc vui cuối tuần nhé.

tường duy

bachduong57

bai tho cua bac em rat thich nen em cung xin phep duoc chep bai tho cua bac de tham du cuoc thi tim hieu ve quan khu 3 . Em xin chan thanh cam on bac da viet bai tho nay va cam on chi da dang bai tho nay len

Viết bởi congacon — 05 Aug 2010 23:02

--------------
Em có thể sử dụng vào những việc hữu ích. Chị cảm ơn em đã ghé đọc. Hương hồn Ba chị vui lắm đấy.

bachduong57

chao chj gai
chj co the tim giup e mot vai bai van hoac tho noi ve con nguoi va vung dat quan khu 3 duoc ko? E dang can gap de viet bai gui ve cuoc thi tim hieu quan khu 3.
Rat mong nhan duoc su giup do cua chj

Viết bởi Quang Huy — 04 Aug 2010 20:59

----------
Hôm qua chị reply cho em nhầm ở bài "Dở người". Hu hu. Em vào đường linh:http://quangnv.vnweblogs.com và tìm anh ấy viết nhiều về Thái nguyên( chị không rõ có thuộc quân khu 3 không). Cảm ơn em đã ghé đọc trang chị nhé.

congacon

bai tho cua bac em rat thich nen em cung xin phep duoc chep bai tho cua bac de tham du cuoc thi tim hieu ve quan khu 3 . Em xin chan thanh cam on bac da viet bai tho nay va cam on chi da dang bai tho nay len

Quang Huy

chao chj gai
chj co the tim giup e mot vai bai van hoac tho noi ve con nguoi va vung dat quan khu 3 duoc ko? E dang can gap de viet bai gui ve cuoc thi tim hieu quan khu 3.
Rat mong nhan duoc su giup do cua chj

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15696','taeu90pmkhbnm0eigv2i86at17','0','Guest','0','54.198.126.110','2018-08-16 15:41:59','/a193786/di-hoc-truong-quan-chinh-quan-khu-3.html')