Thư giãn với những câu văn dở khóc dở cười của học sinh.

Một thực trạng đáng báo động là khả năng diễn đạt của một số sinh viên các trường Đại học trong những luận văn tốt nghiệp không được trôi chảy câu văn lủng củng sai lỗi chính tả thường là phổ biến đây cũng là một trong những hậu quả của việc học lệch của học sinh (phần lớn các em chỉ quan tâm đến những môn mà mình sẽ thi đại học mà quên mất môn văn là môn cần thiết cho bất kỳ một nghành học nào và nó còn liên quan đến suốt cả quá trình làm việc của một đời người ). Các thày cô giảng dạy môn văn cũng gặp nhiều khó khăn trong việc truyền thụ kiến thức bộ môn này do nhận thức không đầy đủ của các em học sinh đối với môn Ngữ văn. Lại một mùa thi sắp đến hy vọng năm 2010 sẽ để lại ít chuyện nực cười hơn cho các thầy cô chấm bài thi môn Ngữ văn. Sau đây là một trong những câu văn hết sức ngô nghê của học sinh phổ thông trung học trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2009. BD xin được giới thiệu lại cùng bạn đọc.

 
1- Sai lạc đến chết người

- Lỗ Tấn sinh năm 1985 mất năm 1963 quê quán ở tỉnh Bắc Ninh gốc Ba Tàu từng có 3 đời vợ 5 người con.

- Hạ Dụ là con của bà cụ Tứ con ruột của Tràng từng bị trận đói năm 1945 hành hạ đe dọa cho tơi tả xơ xác mướp. (Sau đó câu chuyển sang Hạ Du - một người cách mạng trong quân ái quốc. Dùng bánh bao để trị bệnh điên cho Hạ Du).

- Tô Hoài sinh năm 1920 quê Nghệ An năm 1960 ông có 200 bài thơ và đạt kỹ luật (kỉ lục) nhà thơ Việt Nam.

- Tô Hoài là người chiến sĩ cách mạng đã từng sống và chiến đấu trên vùng đất...Tây Nguyên.

2 - Các câu văn ngây ngô... không nhịn được cười:

- Các bạn không được đọc những cuốn sách đồ trị (đồi trụy) mà nhà sách cấm nhé!

- Người xưa từng nói: "ăn gì bổ nấy". Việc đọc sách cũng vậy.

- Cho nên chúng ta hay đọc xách (sách) trong những giờ rãnh (rảnh) rỗi chúng ta đọc không phải mằm (nằm) chổ (chỗ) này đọc hay ngồi chổ (chỗ) kia ngồi chổ (chỗ) nào có đủ lượng ánh xáng (sáng) chiếu vào để k (không) thể tăng cho mắt chúng ta bị cận được.

- Ông Tô Hoài đã giết chết Mỵ nhưng vì Mỵ có sức sống tiềm tàng nên cho Mỵ sống lại để tiếp tục chung sống với Pa trá.

- Mị sinh ra trong 1 gia đình nghèo nghèo từ trong trứng nghèo ra.

- Khi A Sử thay đồ chuẩn bị đi chơi. Mỵ cũng xin A Sử cho đi theo nhưng A Sử không cho mà còn đánh đập trụt quần và trói Mỵ vào cái cột.

- Mỵ muốn được chơi nhảy như bao người khác. Hình dáng Mỵ đẹp tuyệt trần đôi mắt long lanh lúc nào cũng buồn hàm răng đẹp gò má cao đầu tóc dài xinh đến không thể tả được chỉ có một cái là Mỵ hơi ốm một tí mà thôi. Nhớ tới Mị là em nhớ đến những thiếu nữ Hà Nội tha thướt bên Hồ Gươm chiều chủ nhật.

- Vợ chồng thống lí đại diện cho phái ác. Hắn ức hiếp Mị làm cho Mị không có lối thoát còn vợ hắn thì lấy cớ đó đánh đập tàn nhẫn cho rằng Mị đụ dỗ chồng bà ta.

- Tô Hoài như đang đùa giỡn khi xây dựng Mị như vậy... Có lẽ Tô Hoài cũng đau xót. Nhưng thật khó để mà hiểu biết được một tác giả lớn Tô Hoài: vùi dập khai mở rồi lại vùi dập. Những hy vọng sống của Mị lại bị A Sử cho đi vào ngõ hẻm.


3 - Những câu văn so sánh thuộc hàng... siêu so sánh

- Khi A Phủ đến thuê cho nhà thống lí với công việc chăn trâu sau một thời gian qua Mị vẫn ngồi trong chuồng heo giống một con heo đang tìm chỗ trốn mà cứ người khác.

- Người nhà Pa tra đánh cho A Phủ đến ngất sỉu (xỉu) rồi đổ nước cho tỉnh lại. Thể hiện con người nhà thống lí độc ác dã man đánh người đánh như con chó.

- Được thả A Phủ chạy ra khỏi nhà thống lí như một con trâu điên và vài phút do dự sửa sang lại trang phục Mị đã chạy theo A Phủ như mây bay gió thổi.

- Có thể thấy việc Tô Hoài xây dựng một con người với những phẩm chất đẹp đang bị vùi dập và đang như tan chảy giống như phiến băng để trên một lò lửa tan ra và khi chỉ còn là nước nó chỉ chờ đủ độ 100 độ c để sôi thôi.

- Sông Hương to như một con thuồng luồng đực cụp đuôi to lớn lượn quanh những khúc cua của đường đua công thức một... Sông Huơng với ba màu khác nhau có lúc là màu tím của gương mặt người thấm đẫm rượu say.

4 - Những dẫn chứng ví dụ... độc chiêu

- "Quê hương tôi có con sông xanh biếc.
Nước chảy mãi hai bên bờ."

Trong bài thơ Nhớ con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh chúng tôi chưa bao giờ thấy có câu thơ thứ hai như thí sinh đã dẫn: "Nước chảy mãi hai bên bờ".

- "Trong tập sáng tác ca dao tục ngữ Việt Nam có câu:

Giang hồ hiểm ác anh không sợ
Chỉ sợ đường về vắng bóng em

Anh tôi đã "lấy 2 câu thơ làm của riêng". Chỉ câu nói ấy thôi mang anh đã tán được nhiều người người ấy bây giờ mà tôi gọi là "chị hai". Đã thấy được sức hút của việc đọc sách làm cho con người ta sống vui tươi và hạnh phúc hơn".

Vừa dẫn ca dao tục ngữ vừa chứng minh về tác dụng ảnh hưởng của nó đối với đời sống tình cảm của anh trai mình. Đúng là một ví dụ khó ai mà nghĩ ra được!

5 - Râu ông nọ cắm cằm bà kia

- Đang giới thiệu về Tô Hoài lại chuyển sang nói về Tố Hữu; chẳng ăn nhập vào đâu: "Tô Hoài là một trong những cây bút văn xuôi hay nhất nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Thơ Tố Hữu trữ tình lãng mạn luôn nói về những số phận đâu (đau) thương của con người và lên án sự bất công của các thế mạnh đã đem đến cho con người."

- Đề bài yêu cầu làm về Vợ chồng A Phủ thì một thí sinh lại say sưa phân tích về các nhân vật trong Vợ Nhặt của Kim Lân đến 3 trang. Giám khảo chào thua.

Xin dẫn một đoạn: "Nạn đói trong năm 1975 thât khủng kiếp. Nạn đói tràn đến xóm ngụ cư mọi người lâm vào tình trạng khốn khổ vô cùng. Tô Hoài đã miêu tả không gian trên đường Tràng về nhà thật bi thảm....".Nguồn: Vietnamnet.vn

bachduong57

Ở nhà TP cũng hay thảo luận về vấn đề này bọn trẻ không tự nhiên không thích môn văn hay cách hành văn ứng xử kém đi mà lỗi do chúng ta. Truyện tranh game online...tràn ngập thị trường thử nhìn vào một quầy sách dịch cho thiếu nhi và bạn thử cầm 1 cuốn truyện tranh lên xem phần lớn là chat bùm hự ... với những câu văn cộc lốc như vậy chúng học được gì?
Rồi ngồi máy tính quá nhiều gameonline và đủ thứ khác có ích thì ít tìm vô bổ thì hay sử dụng lấy đi quan hệ thực và thay vào đó bằng quan hệ ảo dần dà xa rời chính cả cuộc sống gia đình.

Mặt trái đó ai cũng nhìn thấy nhưng đôi khi bận rộn với công việc của cơ quan đi suốt ngày tối muộn về cơm nước xong mệt muốn nghỉ thì tặc lưỡi thôi kệ nó và thành nếp quen tai hại

Nói vu vơ với em thôi chứ chuyện này ai chẳng biết.
Chúc vui khỏe nhé.

Viết bởi thuphong — 22 Mar 2010 17:35

-----------------------
Em cảm ơn những góp ý quý báu của chị bệnh nghiện game và lười đọc sách báo lành mạnh của trẻ cộng với sự thiếu quan tâm chỉ bảo của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lười học môn văn và từ đó ảnh hưởng đến văn hóa giao tiếp của các em. Em chúc chị một buổi tối an vui chị nhé.

bachduong57

...Bài viết này rât có ý nghĩa . nhiều người rất tâm đắc vì đây là sự cảnh báo về sự học hành và cảnh báo cho ngành giáo dục của nước nhà.
chúc em luôn khỏe và sưu tầm giới thiệu đựoc nhièu bài viết có ý nghiã thiết thực.

Viết bởi tuanphong — 22 Mar 2010 14:18
--------------------
Em cảm ơn sự đồng cảm và khích lệ của anh ạ. Đây cũng là một thực trạng cần được quan tâm trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo và cần được sự ủng hộ cả từ phía các bậc phụ huynh cùng những em học sinh nữa anh ạ. Tư tưởng học tủ học lệch đang dần làm cho việc dạy những môn xã hội gặp không ít khó khăn. Em tiếc là hôm qua nhà em bận có giỗ cụ em vì thế em không đi dự được Ngày thơ Đường. Em chúc anh một buổi tối an vui anh nhé.

thuphong

Gửi Bạch Dương

.

Ở nhà TP cũng hay thảo luận về vấn đề này bọn trẻ không tự nhiên không thích môn văn hay cách hành văn ứng xử kém đi mà lỗi do chúng ta. Truyện tranh game online...tràn ngập thị trường thử nhìn vào một quầy sách dịch cho thiếu nhi và bạn thử cầm 1 cuốn truyện tranh lên xem phần lớn là chat bùm hự ... với những câu văn cộc lốc như vậy chúng học được gì?
Rồi ngồi máy tính quá nhiều gameonline và đủ thứ khác có ích thì ít tìm vô bổ thì hay sử dụng lấy đi quan hệ thực và thay vào đó bằng quan hệ ảo dần dà xa rời chính cả cuộc sống gia đình.

Mặt trái đó ai cũng nhìn thấy nhưng đôi khi bận rộn với công việc của cơ quan đi suốt ngày tối muộn về cơm nước xong mệt muốn nghỉ thì tặc lưỡi thôi kệ nó và thành nếp quen tai hại

Nói vu vơ với em thôi chứ chuyện này ai chẳng biết.
Chúc vui khỏe nhé.

tuanphong

Gửi Bạch Dương

Chào Bạch Dương anh vừa đi lên Ba Vì mấy hôm mới về tối hôm trước lại đi họp Đại hội thơ Đường ở Văn Miếu hôm nay mới vào đọc các trang Blog.
Cảm ơn Bạch Dương đã yêu thích thơ anh.Cũng như anh cảm thấy rất yêu mến những bài em viết trên trang Blog của em.Đêm qua anh thức rất khuya hơn 1 giờ sáng nay còn ngồi đọc bài của em viết về những "Câu văn dở khóc dở cươi". Bài viết này rât có ý nghĩa . nhiều người rất tâm đắc vì đây là sự cảnh báo về sự học hành và cảnh báo cho ngành giáo dục của nước nhà.
chúc em luôn khỏe và sưu tầm giới thiệu đựoc nhièu bài viết có ý nghiã thiết thực.

bachduong57

Đọc và ngẫm cười ra nước mắt
Ôi tương lai cháu chắt tiên rồng
Đà này bôi nhọ non sông
Bằng văn bạt mạng thơ bồng leo mây

Viết bởi hoahuyen — 22 Mar 2010 12:47

------------------------
Hu hu hu .... Cảm ơm anh đã dọc và chia sẻ BD không biêt nói gì hơn là phát biểu chữ "buồn và lo ".
Chúc anh một tuần làm việc an lành và hiệu quả.

hoahuyen

BD ơi! Anh Hoahuyen đọc đoạn này cười chảy nước mắt

Đề 1: Viết về nhân vật Thúy Kiều
Một bạn học sinh lớp 9 PTCS T.A Huế đã viết như sau:
"Thúy Kiều là 1 người con gái tài sắc vẹn toàn song nàng đã bị chế độ phong kiến vùi vào đống bùn nhơ. Đến nỗi chịu không nổi nàng đã nhảy xuống sông Tiền giang tự vẫn. May thay lúc đó có một bà đảng viên đi công tác về bà liền nhảy xuống sông cứu nàng. Sau đó Kiều giác ngộ và đi theo con đường Cách Mạng."
Đề 2:
"Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về việc Nguyễn Du đã để lại cho chúng ta tác phẩm Kiều".
Một bạn lớp 11 PTTH Cái bè đã viết: "... Nguyễn Du là lão tiền bối của chúng ta. Mặc dù tiền bối đã sớm ra đi vào một chiều gió lạnh nhưng vẫn làm chấn động cả giới hậu bối của chúng ta qua bí kíp võ công "Vương Thúy Kiều" hay còn gọi là "Đoạn Trường Thất Thanh". Bằng chứng là qua các kỳ thi pho bí kíp này lại xuất hiện và làm "thất điên bác đảo" cả giới "hậu bối" chúng ta ..."
Đề 3:
"Em hãy tường thuật lại diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ".
Bài làm của 1 học sinh lớp 9 trường PTCS cấp 2: ".... Quân địch đánh ra quân ta đánh vào ào ào như lá tre rụng đồng chí phe ta đánh thằng cha phe nó ghê hết sức.... Kết qủa: Sau 55 ngày đêm chiến đấu oai hùng ngày 7-1-1991 phe ta thắng phe nó chúng ta đã giết sống được 16 200 chúng nó phanh thây 62 máy bay (em quên mất tên của máy bay xin cô thông cảm)"

Thật đúng là:


Đọc và ngẫm cười ra nước mắt
Ôi tương lai cháu chắt tiên rồng
Đà này bôi nhọ non sông
Bằng văn bạt mạng thơ bồng leo mây

undefined

bachduong57

Đọc bài này của em buồn đau cho thế hệ trẻ. Tất cả chỉ từ bậc "trưởng lão cao minh" muốn chứng tỏ ta đây nhiều ý hay kế giỏi nên liên tục thay đổi chương trình giáo dục.
Biết sao bi chừ phải k em?
Chả thế mà nạn bạo lực học đường ngày càng nở rộ thày giáo cưỡng hiếp học sinh ...
Thệt tai hại!

Viết bởi phuthuygaodua — 22 Mar 2010 00:38

-------------------------
Chị ơi chị đã từng học ở bên đó chị hẳn thấy chương trình và mô hình đào tạo của họ ở mức độ nào! Còn ở ta...Trong khi vấn đề hội nhập buộc tất cả mọi thành viên của các quốc gia phải có một mặt bằng tương đối về tri thức. Em thấy buồn và tiếc cho mỗi lần thay sách mà chất lượng đào tạo vẫn không nâng lên được. Về vấn đề nạn bạo hành ở học đường của ta đang ở tình trạng đáng báo động. Em kể chị nghe khi em còn làm việc ở nước bạn có một cô giáo từng là giáo viên giỏi ở ta được tuyển sang đó có lẽ vì thói quen nên một lần học trò nói chuyện riêng cô nhắc nhở không được lần thứ hai cô không nhắc mà ném viên phấn vào chỗ em học sinh đó sau đó nhà trường mua vé cho cô về nước với lý do: Không tôn trọng học sinh. Một chuyện thứ hai: Hai học sinh đánh nhau vị phụ huynh của em học sinh bị đánh đã tát em học sinh kia (lẽ ra phải báo thày cô trong trường ) vậy là gia đình em kia kiện ra tòa án với lý do con mình bị hành hung ở độ tuổi vị thành niên vị phụ huynh đó bị bồi thường với mức án phạt ngang với 10 ngàn đô-la Mỹ . Sau đó xin mãi thí được giảm án xuống mức phạt là 8 ngàn 6 trăm đô . Ở đây em muốn nói rằng nhân phẩm trẻ em ở nước ngoài được tôn trọng và bảo vệ. Việc tuyển dụng và đào tạo đội ngũ người thày cũng không đơn giản như ở ta. Còn ở nước ta thày hiếp tới bao nhiêu trò rồi cũng chỉ đi tù mấy năm là xong còn hậu quả thiệt thòi trong quãng đời còn lại của con trẻ thì không biết sẽ được xử lý thế nào? Em cảm ơn chị đã ghé thăm và có những lời chia sẻ tâm huyết với bài viết em chúc chị mạnh khỏe và hạnh phúc may mắn trong sự nghiệp.

bachduong57

Bạch Dương ạ! Đúng là phải uống thuốc nhưng là thuốc "nhịn cười" thì mới đọc nổi đọc mà cười nhưng đau hết cả lên tim lên óc.Em "soạn" thành phần đi nhé đừng ồn ào mà chi khi mô ra về cho bà con cô bác khỏi phiền lòng.Từ ngày mai anh sẽ đi mò cua ở ngoài con sông quê cóp dần ...hì hì chúc em ngon giấc ngày mai sang tuần mới nhiều điều tốt sẽ đến.

Viết bởi Người làng Vân Tra — 22 Mar 2010 00:36

--------------------------
Em biết là đồng chí cựu chiến binh sẽ không thể không cười khi dọc những đoạn văn độc đáo ở trên. Em cảm ơn anh nhiều em sẽ liên lạc lại với anh sau ạ. Chúc anh một tuần làm việc mới an lành.

bachduong57

Chào Bạch Dương thân mến!
Tình cờ lướt qua mạng thì nhận ra đúng là người em gái năm nào mà bây giờ đã trở thành bà rồi; Bà có dịp nài về quê ngoại Quảng Trị không? Quảng Trị Bây giờ khác xưa làm rồi . nếu có dịp nào qua QT thì cho anh biieets với nhé.
Chúc em hạnh phúc .

Viết bởi Nguyễn Quang Trọng — 21 Mar 2010 21:49

-------------------------
Dạ em cảm ơn anh đã ghé thăm và có lời hỏi thăm em ạ em có cho các con về thăm quê một lần khi ba mẹ em về xây mộ cho các cụ em cũng mới về nhận công tác trong nước được gần một năm (sau khi ba em mất nên em về để còn qua lại chăm sóc mẹ ) tháng 3 này em có ý định đưa mẹ em về thăm quê nhưng cụ lại bị đau chân nên không đi được với lại có một em người bà con cũng đang ra nghỉ điều trị bệnh ở nhà em từ hai tuần nay vì thế kế hoạch về quê của em lại phải hoãn. Dịp này các cháu học sinh lại chuẩn bị cho thi nên em cũng bận hơn trước. Em chúc anh cùng gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

phuthuygaodua

Đọc bài này của em buồn đau cho thế hệ trẻ. Tất cả chỉ từ bậc "trưởng lão cao minh" muốn chứng tỏ ta đây nhiều ý hay kế giỏi nên liên tục thay đổi chương trình giáo dục.
Biết sao bi chừ phải k em?
Chả thế mà nạn bạo lực học đường ngày càng nở rộ thày giáo cưỡng hiếp học sinh ...
Thệt tai hại!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15696','t8k107ei8s649fece80svmub21','0','Guest','0','54.198.126.110','2018-08-16 15:41:49','/a220835/thu-gian-voi-nhung-cau-van-do-khoc-do-cuoi-cua-hoc-sinh.html')