Những cây cảnh có hại cho sức khỏe con người

Việc trồng vài cây cảnh nhỏ trong nhà hoặc nơi làm việc là sở thích của người Sài Gòn trong nhiều năm nay. Tuy nhiên các nhà sinh học cảnh báo trong số đó có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.

Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên trồng các loại hoa cây cảnh. Vì có thể loại hoa cây cảnh đó cực kỳ độc mà bố mẹ không biết.

Ông nói:
"Tốt nhất các bố mẹ ông bà người trông trẻ nên cẩn thận tuyệt đối không để các bé nghịch cầm hay cho bất cứ loại lá cây nào vào miệng. Hơn thế bé có thể nghịch đất trồng trong chậu rất bẩn dễ nhiễm giun sán. Những loại hoa cây cảnh không chỉ độc với bé mà còn độc với cả người lớn".

Sau đây là danh sách 22 loại cây cảnh có độc do Tiến sĩ Lệ cung cấp đều được trồng phổ biến ở Việt Nam:

1. Trúc đào: Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn ói mửa tiêu chảy rối loạn nhịp tim nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn bể nước...) vì lá hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.

Hiện nay trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố vườn hoa nơi công cộng.

2. Thơm ổi: Tên khoa học là Lantana spp. Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột giãn cơ rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.

3. Ngoắt nghẻo: Tên khoa học là Gloriosa superba. Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một số alkaloid khác mà nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi làm cho cơ thể mất cảm giác nặng thì hôn mê và nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

4. Cà độc dược một số loại cà kiểng hoa Lưu ly: Tên khoa học là Datura metel thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ ngứa chóng mặt nhức đầu thấy ảo giác hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây mà cà độc dược còn được dùng làm thuốc nếu dùng với liều khống chế có thể chữa ho hen say sóng trị mụn nhọt.

5. Đỗ Quyên: Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn chảy nước dãi ói mửa uể oải chóng mặt khó thở mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.

6. Thiên điểu: Tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa hạt sẽ khiến buồn nôn tiêu chảy chóng mặt.

7. Môn kiểng: Tên khoa học là Caladium hortulanum. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Calcium oxalate và Asparagine Khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng ngứa rát vùng miệng niêm mạc ruột.

8. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan: Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa bỏng rát bề mặt niêm mạc.

9. Xương rồng bát tiên: Tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.

10. Anh Thảo: Tên khoa học là Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu tiêu chảy ói mửa nếu ăn phải.

11. Chuỗi ngọc: Tên khoa học là Sedum morganianum: Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi khó thở tiêu chảy nếu ăn phải.

12. Môn lá lớn: Tên khoa học là Colocasia spp. Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng tiêu chảy nếu ăn phải.

13. Hồng môn: Tên khoa học là Anthurium spp. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng họng dạ dày và ruột.

14. Dạ lan: tên khoa học là Hyacinth orientalis. Củ Dạ Lan có độc tố Alkaloid gây vọp bẻ đầy bụng buồn nôn tiêu chảy nếu ăn phải.

15. Cẩm tú cầu: Tên khoa học là Hydrangea macrophylla. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy ói mửa thở gấp.

16. Xương rồng kiểng: Tên khoa học là Euphorbia trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc gây tê cứng lưỡi và miệng nôn mửa nếu ăn phải.

17. Thủy tiên: Tên khoa học là Narcissus spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt buồn nôn tiêu chảy run rẩy toàn thân hôn mê có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.

18. Một số loại trầu (Trầu bà Trầu ông ...): Có tên khoa học là Philodendron spp. Lá và thân cây có chất độc Calcium oxalate gây tiêu chảy buồn nôn bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.

19. Tulip: Tên khoa học là Tulipa spp. Củ cây có chất Tulipene ăn phải sẽ gây chóng mặt buồn nôn.

20. Lục bình: Tên khoa học là Eichhornia crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc gây chứng ăn không tiêu ói mửa trên chó mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.

21. Huệ Lili: Tên khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy buồn nôn ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát ngứa...

22. Ngô đồng: Tên khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.

Theo VnExpress

chocolateslim

Đánh giá tiêu cực cho rằng Chocolate Slim chỉ gây lãng phí tiền. Chúng bắt nguồn từ đâu?

​ Chocolate Slim là gì? Chocolate Slim có tác dụng phụ không? Trên bàn một hộp Chocolate Slim chính hãng phiên bản châu Á. Chocolate Slim là hợp chất hỗ trợ bạn giảm cân một cách tự nhiên hiệu quả và an toàn. Sản phẩm chỉ chứa các thành phần tự nhiên. Không có paraben. Không có thuốc nhuộm. Không chất tạo màu nhân tạo và các sản phẩm biến đổi gen. Bạn có thể xem ở ảnh chụp bên dưới. Sản phẩm rất an toàn với sức khỏe. Bạn có thể sử dụng hàng ngày và không có bất kỳ chống chỉ định nào. Nhận xét tiêu cực Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất do vậy bạn có thể sử dụng sản phẩm này để thay thế bữa ăn phụ. Nhưng bạn cần nhớ rằng: ​ Giảm cân không phải dành cho người lười . Muốn giảm được cân bạn cần có sự cố gắng nhất định. Thực tế, chocolate Slim sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu bạn kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cộng với tập luyện. ​ Cách ăn uống ra sao thì mình đã chia sẻ ở bài viết này. http://www.chocolateslim-in-vietnam.com/

bachduong57

Hu hu Hoa đẹp vậy mà độc sao hả chị? Em không chịu chúng đẹp quá chừng mà. Thăm chị! Chúc chị vui.

Viết bởi Nguyet Linh — 29 Jun 2010 20:25

----------------
Nguyệt Linh ui! Nếu nhà không có trẻ nhỏ thì vẫn có thể trồng nhưng tuyệt đối không ăn và khi chăm sóc thì phải đi găng tay bảo hộ cho an toàn.
Chị cũng thích cây cảnh nhưng chị chẳng trồng nữa thỉnh thoảng con cháu đến chơi nên cẩn thận vẫn hơn.
Mong em chỉ buồn lúc làm thơ thôi sau đó hết buồn nhé.

Nguyet Linh

Hu hu Hoa đẹp vậy mà độc sao hả chị? Em không chịu chúng đẹp quá chừng mà. Thăm chị! Chúc chị vui.

bachduong57

Bạn thân mến! Đúng là không đọc không biết. Có thể nói "Cái đẹp gây chết người" được không nhỉ?
Trong miền Nam dân nhậu còn xơi cả cọng Lục bình mới lạ chứ.
Cảm ơn bạn chúc bạn vui khỏe!

Viết bởi HOA DÃ QUỲ — 29 Jun 2010 09:34

------------------
Cùng anh Đinh Thường!
Trồng cây cảnh là nhu cầu làm đẹp cho cuộc sống nhưng cũng cần có sự am hiểu về tính năng tác dụng của chúng sao cho không gây ra những hậu quả đáng tiếc phải không ạ?
Một số đồng bào miền Nam có ý kiến cho rằng ăn cọng và lá lục bình có thể trị được giun sán. Nhưng chưa có tài liệu nghiên cứu khoa học nào xác nhận điều đó. Vậy nên ai ăn thì vẫn cứ ăn còn hậu quả ra sao thì chưa biết. Hì hì.
Chúc anh môt ngày an lành nhé.

bachduong57

Đọc bài này của BD sẽ hiểu biết thêm về những loại cây cảnh đẹp có hại cho sức khỏe để đề phòng nhỉ ?Dạo này BD sưu tầm toàn các bài quan tâm đến sức khỏe thật hay !Sức khỏe là vốn quý mà.Mùng 7/7 đến 12/7 TT đi Sa Pa và Điện Biên với Tòa án huyện mời BD đã được nghỉ chưa?Có đi cùng TT không ?Nếu đi được thì báo để TT đăng ký nhé!(Rất vui nếu BD đi cùng được còn không thì xem thời gian thế nào để cùng một chuyến Sài Gòn nhé!)
Cuối tuần gặp nhau nhé!Chúc luôn vui !

Viết bởi thanhthuy — 29 Jun 2010 08:08

--------------------
TT à không có sức khỏe sẽ chẳng làm được gì. BD thích tìm hiểu những kiến thức phổ thông liên quan đến sức khỏe sẽ có nhiều điều bổ ích TT cùng đọc cho vui nhé.
Chắc là BD không đi phía Bắc được vì dài ngày thế hơn nữa bạn đi công việc mình đi chơi e không tiện lắm. Còn SG thì chưa dám hứa trước để xem thế nào nhé.
Nhất trí cuối tuần gặp nhau địa điểm mình báo sau nhé.

HOA DÃ QUỲ

Cái đẹp gây chết người

Bạn thân mến! Đúng là không đọc không biết. Có thể nói "Cái đẹp gây chết người" được không nhỉ?
Trong miền Nam dân nhậu cồn xơi cả cọng Lục bình mới lạ chứ.
Cảm ơn bạn chúc bạn vui khỏe!

thanhthuy

@Bạch Dương !

Đọc bài này của BD sẽ hiểu biết thêm về những loại cây cảnh đẹp có hại cho sức khỏe để đề phòng nhỉ ?Dạo này BD sưu tầm toàn các bài quan tâm đến sức khỏe thật hay !Sức khỏe là vốn quý mà.Mùng 7/7 đến 12/7 TT đi Sa Pa và Điện Biên với Tòa án huyện mời BD đã được nghỉ chưa?Có đi cùng TT không ?Nếu đi được thì báo để TT đăng ký nhé!(Rất vui nếu BD đi cùng được còn không thì xem thời gian thế nào để cùng một chuyến Sài Gòn nhé!)
Cuối tuần gặp nhau nhé!Chúc luôn vui !

bachduong57

Hoa hồng độc lắm đấy
Nhỡ dính phải là toi
Đôi khi không kịp ngáp
"Tin không tin... thì thôi"
-----------------
Cùng anh Hoahuyen!

Hoa hồng không những là chúa tể các loài hoa mà còn được rất nhiều người yêu thích. Hoa hồng còn được tôn làm sứ giả của tình yêu trên toàn thế giới. Hoa hồng nhung đỏ thắm như màu máu được tượng trưng cho sự nồng nàn son sắt trong tình yêu. Hoa hồng có thật nhiều màu nhưng có lẽ màu đỏ là màu được dùng nhiều nhất để diễn tả tình yêu.

Sứ mệnh của hoa hồng thật lớn lao phải không anh?
Bông hoa mà anh minh họa nhìn mới thảm hại làm sao? Cuống còn xanh lá còn tươi nhưng hoa thì đã tàn nhụy rữa mất rồi? Phải chăng vì trước khi đến vói chủ nhân cuối cùng bông hoa này đã trải qua biết bao lần làm sứ giả?
Hoa hồng đẹp nhưng có nhiều gai làm bạn với hoa hồng không cẩn thận có khi chẳng khác "chơi với dao sẽ có ngày đứt tay!". Vì thế hoa hồng chỉ có thể gây hại trong một số trường hợp chứ vẫn không độc với nhiều người (trong đó có cả BD). He he.
Lan man với anh vài điều thành ra lạc đề mất rồi.
Chúc HH một tuần mới với nhiều niềm vui nhé.

bachduong57

Lục Bình người ta vẫn băm ra làm thức ăn cho lợn!
Nhà anh có một chậu xương rồng bát tiên!
Thơm ổi (hoa ngũ sắc) thì thấy ở khắp nơi.
Tốt nhất là chỉ... Ngắm không Sờ!

Những entries bổ ích.
Chọn hướng đi cho blog hay đấy Bạch Dương à
CHúc một ngày đầu tuần vui tốt lành may mắn.

Bảy Thi

Viết bởi bảythi — 28 Jun 2010 08:59

-------------------
Anh ui! Em cũng biết lục bình là thức ăn cho lợn trâu bò và gia súc.
Nhưng có lẽ lục bình không hợp với ống tiêu hóa của chó hay mèo anh nhỉ? Vì em biết ruột mèo thì mỏng vô cùng mà lục bình thì chứa nhiều hàm lượng chất xơ? Rễ của lục bình là môi trường để ấu trùng của muỗi (cung quăng) sinh sôi rất nhanh vì thế không nên trồng trong nhà sẽ phát sinh nhiều muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những loài hoa trên đều là những loài cây cảnh đẹp dễ chăm sóc nhưng em không dám trồng vì thỉnh thoảng cháu bé đến chơi lỡ ra không kiểm soát được thì nguy. Hu hu.
Em hay đọc những chủ đề kiểu như thế này và muốn chia sẻ với cộng đồng rảnh thời gian anh cùng đọc cho vui nhé!
Em chúc anh một tuần mới thật vui.

hoahuyen

Chỉ riêng hoa hồng là không độc thôi phải không Bạch Dương. Nếu nó mà độc thì nhiều "vụ án tình yêu" sẽ khó lòng thụ án đươc!

Bác Hồ Văn Thiện và BD ơi! Có lẽ bác và BD "nhầm" rồi! hehehe

Hoa hồng độc lắm đấy
Nhỡ dính phải là toi
Đôi khi không kịp ngáp
"Tin không tin... thì thôi"

undefined

"Chết" tức tưởi

undefined

và "chết" ngọt ngào

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15696','iqri1c4dqdc0kb3mts3186hnj6','0','Guest','0','54.198.126.110','2018-08-16 15:42:08','/a239353/nhung-cay-canh-co-hai-cho-suc-khoe-con-nguoi.html')