Hôn nhân và hạnh phúc gia đình

 

Bài  viết Bạch Dương tham dự hội thảo của Hội khoa học tâm lý  về chủ đề Gia đình.

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới tình trạng ly hôn ở Việt nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu về xã hội học các nhà nghiên cứu về tâm lý học ở nhiều góc độ như: Luật học đạo đức học và văn hóa học. Phải chăng ly hôn là biểu hiện của khủng hoảng gia đình là sự giải phóng phụ nữ của tiến bộ xã hội sự thay đổi áp lực trong gia đình? Hay ly hôn là biểu hiện của sự sai lệch nhận thức sự xung đột vai trò vị thế của cuộc sống gia đình?

Qua khảo sát 90 phần trăm các cặp vợ chồng đều cho rằng: Hôn nhân là việc hệ trọng của một đời người là sợi dây ràng buộc người đàn ông và người phụ nữ trong mối quan hệ gia đình chỉ có 10 phần trăm cặp vợ chồng có quan niệm “nhắm mắt đưa chân!”. Một con số cho thấy quan niệm của người Việt khi đến với hôn nhân khá là nghiêm túc! Với người đàn ông Việt nam thì lấy vợ là một trong ba sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời:   

                                  “Tậu trâu lấy vợ làm nhà

                            Cả ba việc ấy thật là khó thay!”

Với người phụ nữ thì hôn nhân lại càng có ý nghĩa hơn bởi đó là nơi họ gửi gắm cả cuộc đời niềm tin của mình khi rời xa tổ ấm gia đình. Tuy nhiên khi bước vào cuộc sống gia đình thành vợ thành chồng cả hai người mới chợt nhận thấy để có cuộc sống “cơm lành canh ngọt” không phải là chuyện đơn giản mâu thuẫn gia đình luôn là vấn đề muôn thuở  bắt đầu từ sự va chạm hàng ngày của cuộc sống đời thường của cơm áo gạo tiền của con cái nheo nhóc của mẹ chồng nàng dâu của hàng xóm nhiều chuyện  cùng thói hư tật xấu của đôi bên... (những vấn đề không thể thiếu không tránh khỏi của cuộc sống thường nhật)

 Vậy khi chung sống với nhau điều gì sẽ gắn kết hai con người lại và điều gì làm họ dễ rời xa nhau? Đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn?

Trước khi đến với hôn nhân hầu hết các cặp vợ chồng đều trải qua những giây phút hạnh phúc trong sự lãng mạn của tình yêu khi ấy tình yêu của bạn trẻ bao hàm phần lớn là những cảm xúc được bay bổng thi vị hóa nặng về tưởng tượng rất ít phần trăm hiểu hết về con người thật của nhau. Nếu cả hai cùng không tự điều chỉnh cùng nhìn vào thực tế cuộc sống hiện tại thì tình yêu này sẽ mong manh và có nhiều nguy cơ bất định. Lãng mạn là gia vị của cuộc sống là một trong những điều không thể thiếu nhưng đừng để phim ảnh thơ ca hay cảm xúc bồng bột  đưa bạn đi quá xa sẽ cho bạn cảm giác hẫng hụt và thất vọng! Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân tiến gần đến tan vỡ nhanh nhất.
Ngược lại sự va chạm hàng ngày (cơm áo gạo tiền con cái nheo nhóc …) và thời gian chung sống tuy không đồng hành với sự lãng mạn nhưng lại là chất xúc tác làm lắng đọng cảm xúc của đôi bên giúp cả hai biết cảm thông và tôn trọng nhau (có thêm lòng biết ơn với nhau thì càng tốt) + 10% lãng mạn (thậm chí 1% cũng được không sao cả) . Đây là tình yêu có nhiều khả năng vượt qua được thử thách về thời gian và mang lại cho hai người cảm giác an toàn nhận ra bạn đời có đúng là người mình cần tìm hay không (tức là biết cảm thông chia sẻ và hiểu mình). Tình yêu này chắc chắn sẽ mang lại hạnh phúc bền lâu cho các cặp vợ chồng bởi vì không gì hạnh phúc hơn khi ta chọn được một người hiểu mình (hiểu mình qua va chạm cuộc sống hàng ngày chứ không phải là qua những cuộc chuyện trò ở quán cafe  qua thư  hay qua những vần thơ…. và có thể cảm thông với hoàn cảnh xuất thân cũng như hoàn cảnh công việc hiện tại của nhau chấp nhận nhau kể cả những thói quen xấu).

Ngày nay đôi khi người đàn ông và phụ nữ đòi hỏi quá nhiều ở nhau trở thành một áp lực về sự hoàn thiện cho nhau không có người nào là hoàn hảo trọn vẹn hoàn hảo chỉ có ở trong sách vở là đích mà mọi người muốn hướng đến để hoàn thiện mình mà thôi. Điều quan trọng là các chuẩn mực gia đình vốn có cần phải được tôn trọng. Đó là sự tôn trọng lẫn nhau: về thói quen sở thích tính cách là trách nhiệm của mỗi người (chồng và vợ) trong bổn phận phải lo cho cuộc sống lứa đôi: lo cho con cái lo cho cha mẹ hai bên quan hệ anh em họ hàng bè bạn… Và từ đó có cách điều chỉnh hành vi ứng xử sao cho phù hợp.

Ngày nay “Chuyện anh chuyện ả” không chỉ là nằm trong phạm vi nội bộ gia đình nữa mà là chuyện của xóm của làng của hàng phố... Chăm lo cho “tế bào của xã hội” chính là biện pháp tốt nhất để hướng tới một xã hội chung tốt đẹp bền vững. Sự hỗ trợ đắc lực đó chắc chắn sẽ góp phần làm cho mọi gia đình cùng đồng thuận vì một mục tiêu xây dựng "Xã hội văn minh gia đình hạnh phúc".
(bài tham luận còn nữa... nhưng BD xin tạm dừng ở đây . Cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15696','5rk00cdcnmit6pfsb14p3akf54','0','Guest','0','54.198.126.110','2018-08-16 15:42:31','/a296727/hon-nhan-va-hanh-phuc-gia-dinh.html')