Bàn về lời nói: Lời nói - Gói vàng! Cũng có khi: Lời nói - Đọi máu!

" Nói người khác xấu thì mình cũng không thể tốt lên được". Đó là chân lý từ muôn đời! Trời sinh ra cho mỗi chúng ta một cái miệng có thể phát âm được thành lời nói là một may mắn lớn so với những người không có khả năng nói thành lời ( ví dụ: bệnh nhân câm). Vì thế hãy tìm những lời hay ý đẹp để làm vừa lòng nhau, còn nếu không thích làm điều đó thì nên im lặng. Đây là cách ứng xử văn minh nhất! (xoay quanh chuyện chơi và nghỉ chơi giữa một số người, vô tình mình lại là cái " thùng rác" để nghe hai bên chia sẻ ( Bịa đặt, nói xấu nhau...ơ hay! Đến vợ chồng sinh 5 đẻ 7 mặt con, đến khi hết yêu còn có thể li dị cơ mà, huống chi là bạn ...ảo!) Vậy nên có mấy dòng thế này: Sử dụng lời nói làm phương tiện giao tiếp với nhau là biểu hiện văn minh của loài người, nhờ lời nói mà con người có thể bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc, trao đổi kinh nghiệm, thông tin của mình… Mỗi người chúng ta có thể nói ra điều mình muốn, không cần một yếu tố nào tác động,
Nhờ lời nói mà con người có thể xây dựng được các mối quan hệ xã hội lành mạnh và đạt được mục đích khi giao tiếp. Đặc biệt là trong kinh doanh hay lĩnh vực ngoại giao, lời nói còn quyết định sự thành bại của đời người và có thể ảnh hưởng đến danh dự, vận mệnh của cả một quốcgia. (Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nhà ngoại giao, những nhà làm công tác hoạch định sách lược, chiến lược…!)
Ngoài ra, về giá trị tinh thần, lời nói thể hiện tác phong đaọđức lẫn trình độ văn hóa ứng xử của từng người. Nếu ta biết lựa chọn đúng những từ ngữ thích hợp với vị trí của từng người, phù hợp với sắcthái hoàn cảnh (nói những gì? với ai? Ở đâu thì sẽ thu phục được sự ủng hộ, tình cảm, sự tôn trọng của đối tượng giao tiếp. Khi ấy lời nói được ví như: “Lời nói – Gói vàng”.(được ví như vàng - một vật có giá trị về vật chất, được nâng niu, gìn giữ,nghĩa là lời nói cũng quý giá như thế, cũng cần có sự cẩn thận trong khi sử dụng nó)
Ngược lại, lời nói cũng có thể gây mất lòng người khác hay gây ra những hiểu lầm khiến cho quan hệ giữa người với người trở nên căng thẳng, xảy ra thù hận, căm ghét…cùng những hậu quả tai hại khó lường…vì thế lời nói cũng được ví như “Một đọi máu”.
Cẩn trọng trong lời nói là điều cần thiết vì ta sẽ không làm tổn thương người khác, tạo nên những cảm xúc, ấn tượng đẹp trong giao tiếp,làm cho con người xích lại gần nhau.
Trong cuộc sống, chỉ vì vô tình nên có những lời nói làm mất lòng nhau do người nói vốn bản chất thẳng thắn nhưng diễn đạt có vẻ “khó lọt tai”.Thật ra ẩn chứa trong “lời thật mất lòng” ấy là sự góp ý mang tính xây dựng, muốn giúp ta tiến bộ, điều đó đáng quý biết bao. Còn những lời ngọt ngào, êm tai, rất đựơc lòng ta, nhưng đằng sau đó là sự dối trá, xu nịnh, đấy là những “lời ngọt chết ruồi”. Ta cần phải tỉnh táo để phân biệt.
Thế nên, trong lời nói cần có sự chân thành, không vị kỷ, không vụ lợi thì mới đạt được thành công trong giao tiếp. Và… mỗi ngày được sống, ta hãy biết chọn những lời hay ý đẹp mà nói, sao cho phù hợp với đạo lý làm người, hướng tới ý nghĩa cao đẹp của lời nói để làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa của nhân loại.
Để đạt được những tình cảm trong lời ăn tiếng nói, ta cần phải biết kiềm chế những cảm xúc tiêu cực như nóng nảy, giận dữ, xúc phạm, …
Một điều rất quan trọng nữa là ta nên cân nhắc trước khi "nhờ" lời nói "BUÔNG RA" điều mình nghĩ, xem lời nói đó có phù hợp với sắc thái hoàn cảnh lúc ấy hay không để tránh những hậu quả đáng tiếc. Vì: “Khôngphải cứ nói cho sướng miệng, rồi có thể nói lời xin lỗi hoặc nói lời khác...cũng chẳng sao!” Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Vì: Có những tình huống: " Xểnh" chân thì đứng dậy được, nhưng "xểnh" miệng thì:"Trăm năm bia đá thì mòn, nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ". Cần:“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” là vì thế. 
Tránh những lối nói nhằm hạ uy tín của người khác bằng cách vu oan, bịa đặt, cũng không nên nói một cách thô thiển, cộc lốc, hớ hênh,không lịch sự. Bởi những điều đó tạo ra định kiến xấu về phẩm chất của bạn. Ngược lại: dùng những từ ngữ quá bóng bẩy, cầu kỳ, khó hiểu cũng không nên... Được như thế, ta cần phải luyện cho mình một kỹ năng nói giản dị, trong sáng, dễ hiểu, điềm tĩnh và phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Tránh lối nói chen vào ngôn ngữ khác (ok, thank, sory…) trong khi giao tiếp bằng tiếng Việt, đây là phong cách giao tiếp không đẹp đang được thịnh hành ở giới trẻ. Nói bằng tiếng Việt thuần túy cũng là cách giữ gìn những nét đẹp của ngôn ngữ dân tộc. 
Hãy cẩn trọng khi “lời nói đã buông ra” và “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Cuộc sống vốn đã có quá nhiều điều khiến mỗi chúng ta mệt mỏi rồi. Cùng là người Việt sao cứ thích " nồi da xáo thịt" lẫn nhau. Đặt điều và nói người khác xấu thì mình cũng không bao giờ tốt lên được. Chúng ta sống không chỉ là để tồn tại cho mình mà còn vì danh dự phúc đức cho con cháu nữa. Thân mến!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15696','irjb6k1112v4nljv3nistiae25','0','Guest','0','54.198.126.110','2018-08-16 15:42:26','/a301464/ban-ve-loi-noi-loi-noi-goi-vang-cung-co-khi-loi-noi-doi-mau-1-1-1.html')