Những đứa trẻ "chạy tắt" qua mùa hè

By Bạch Dương


Tâm sự của một phụ huynh cũng là nỗi băn khoăn của không ít bậc làm cha mẹ khi mùa hè đến với con trẻ.
Những đứa trẻ "chạy tắt" qua mùa hè
 

Tắm sông bắt cá bẫy chim chăn trâu cắt cỏ... nó không có những thuật ngữ cao siêu như kỹ năng sống phép lịch sự tư duy sáng tạo... hay cái gì đó mà chúng tôi bây giờ vẫn trở thành những con người bình thường.

More...

SỰ ÂN HẬN MUỘN MÀNG

By Bạch Dương


Bài viết cho chủ đề 1-6: Sự day dứt của một người cha  khi đứa con yêu quý của mình không còn trên cõi đời nữa.

Đứa con từ lâu đã không còn trên cõi đời này nhưng ký ức về con thì bộn bề sống mãi. Mắt anh thường đỏ hoe mỗi khi nhắc về đứa con đã đi xa. Những mẩu chuyện rời nếu viết lại ghép lại có thể thành một tập sách mỏng. Xin được
trích ra đây một đoạn:

More...

THÁNG SINH VÀ HOA

By Bạch Dương


12 tháng trong năm khi bạn sinh ra vào tháng nào thì mang tính cách của loài hoa ấy. Cùng xem có đúng không nhé!

More...

Nước ÚC trong cảm nhận của tôi

By Bạch Dương

    Nước Úc (Aútralia): Thủ đô là Canberra
   Dân số: 21.006.800 triệu người
   Diện tích: 7.686.848 Km2

   Là nước có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới sau Nga Ca na da Trung quốc Mỹ Brazil. Là đất nước có cảnh quan thiên nhiên đa dạng phong phú xinh đẹp và yên bình. Có nền giáo dục phát triển và năng động. Dân cư thưa thớt nhưng hoạt bát nhanh nhẹn và rất tự tin. Là xã hội nói tiếng Anh có mức sống cao an toàn và thân thiện.

Giáo dục phổ thông:

Ở Australia trẻ em bắt đầu đi học mẫu giáo để chuẩn bị vào lớp 1 và sau đó là 12 năm học phổ thông (tiểu học và trung học). Trong năm cuối cùng của bậc trung học phổ thông tức năm lớp 12 học sinh có thể học để lấy Bằng Tôt Nghiệp Phổ Thông Trung Học. Đây là chứng chỉ do Chính Phủ cấp được tất cả các trường đại học cơ sở giáo dục và đào tạo nghề ở Australia cũng như nhiều trường đại học quốc tế công nhận.

Các môn học

Australia có một khung giáo trình quốc gia nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn học tập cao trên toàn quốc. Tất cả các trường phổ thông đều giảng dạy các môn học trong 8 lĩnh vực học tập chính đó là: Anh ngữ toán xã hội học và môi trường khoa học nghệ thuật các ngôn ngữ ngoài tiếng Anh phát triển cá nhân sức khỏe và thể dục. Các trường còn có những chương trình Anh ngữ dành cho du học sinh để hỗ trợ việc học tập của họ.

Ở bậc phổ thông trung học có nhiều cơ hội lựa chọn và tính đa dạng cao vì các trường giảng dạy nhiều môn học cùng với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn cao sử dụng những công nghệ tiên tiến như Internet thiết bị đa truyền thông và các phòng thí nghiệm.

Nhiều học sinh theo học phổ thông trung học để đủ điều kiện ghi danh tại trường đại học. Cứ 10 trường phổ thông Australia thì có tới 9 trường cung cấp các chương trình giáo dục dạy nghề bên cạnh chương trình phổ thông tiêu chuẩn

Niên học

Niên học ở trường phổ thông thường được chia thành 4 kỳ bắt đầu từ cuối tháng Một/đầu tháng Hai và kết thúc vào tháng Mười Hai. Học sinh có kỳ nghỉ ngắn giữa các học kỳ và nghỉ hè dài từ tháng Mười Hai đến tháng Một.

Mỗi tuần học sinh đến trường từ thứ Hai đến thứ Sáu. Giờ học có thể thay đổi chút ít tùy theo mỗi địa phương nhưng thường bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều.

Văn hóa và thể thao

Chương trình học bậc phổ thông ở Australia đáp ứng nhiều kỹ năng và sự ưa thích của học sinh. Những kỹ năng như kịch âm nhạc nghệ thuật tranh luận và phát biểu trước công chúng cùng với những hoạt động thể thao cá nhân và đồng đội được tăng cường nhờ các hoạt động giao lưu. Việc tham gia nhiều môn thể thao và nghệ thuật đa dạng có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng lãnh đạo và tổ chức cũng như rèn luyện sự tự tin và tính tự lập.
Bài viết có sử dụng một số tư liệu trong báo giáo dục và thời đại của ÚC được chuyển dịch sang tiếng Việt và lưu trữ tại trường ĐHQG Hà nội tháng 3-2010

More...

Buồn- Vui Nghề dạy học

By Bạch Dương

BUỒN- VUI-NGHỀ DẠY HỌC


Một kỷ niệm có thật diễn ra trong cuộc đời dạy học của BachDuong nhân dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt nam cũng là kỷ niệm 30 năm phấn đấu và trưởng thành của BachDuong trong nghề dạy học niềm vui có nhiều xong  nỗi buồn thì cũng không ít nhưng đây là kỷ niệm  làm BachDuong ấn tượng nhất  xúc động nhất Bạch Dương xin chia sẻ cùng bạn đọc vnweblogs. Cám ơn sự quan tâm của các bạn đọc gần xa.


Năm 1979 tốt nghiệp trường sư phẠm tôi nhận quyết định về dạy học ở một trường phổ thông do tổ chức liên hợp quốc tài trợ và xây dựng. Trường gồm 32 lớp với đội ngũ hơn 100 giáo viên  và hơn 1000 học sinh. Bộ môn tôi phụ trách là môn hóa học nhưng vì thiếu giáo viên tôi kiêm thêm dạy cả môn vật lý. Học sinh lớp cuối cấp thường là lớn tuổi và hay nghịch ngợm có em chỉ kém tôi 4 tuổi.Vì là giáo viên trẻ mới ra trường nên tôi không tránh khỏi việc đôi lúc bị một số em học sinh nam trêu chọc mặc dù tôi đã cố gắng tỏ ra đạo mạo và hết sức nghiêm khắc trong quá trình lên lớp.

  Cho đến một hôm. Hôm đó tôi có một tiết dạy duy nhất ở một lớp cuối cấp tiết thứ năm cuối giờ học tôi nhận được mảnh giấy :"Cô ơi! Em yêu cô! -Mảnh giấy được để ngay trong cặp sách của tôi từ khi nào? Nét chữ của một học sinh nam! Tôi đoán chắc là như thế. Đầu óc tôi quay cuồng cảm giác bị xúc phạm bởi một học sinh hỗn láo xấc xược đêm đó tôi không sao ngủ được. Tôi quyết định tìm cho ra thủ phạm và sẽ cho "nó "một bài học.Tôi mong chóng đến ngày tôi lại có giờ ở lớp đó thời gian trôi vô cùng chậm và rồi ngày ấy đã đến.

    Bước vào lớp với vẻ mặt và giọng nói "lạnh như băng" tôi đọc lệnh :"Làm bài kiểm tra 15 phút" Cả lớp ngơ ngác và chấp hành nghiêm túc đề bài tôi ra không khó ( chỉ có cách đó học sinh mới viết được nhanh viết nhiều và tôi sẽ thuận lợi trong việc truy tìm thủ phạm của mảnh giấy làm tôi mất ăn mất ngủ).

  Chiều hôm đó sau khi loại bỏ số bài của 22 em nữ tôi trải toàn bộ số bài còn lại lên bàn một tay cầm mảnh giấy so sánh đối chiếu xăm soi...

    Nhưng ! Tự nhiên từ trong sâu thẳm đáy lòng tôi có cảm giác như ai đó đang nhắc nhở :" Cô đang làm gì vậy? Cô đang có hành động của một kẻ tiểu nhân chứ không phải là việc làm của một con người cao thượng việc làm đó chỉ dành cho nhưng kẻ thấp hèn không hợp với cô- một cô giáo! Nên chăng hãy dừng lại trước khi việc làm đó xảy ra kẻo sau này cô sẽ hối tiếc  về những gì cô đã nghĩ  sẽ làm! Sau một hồi suy nghĩ tôi quyết định rất nhanh: Tôi đốt mảnh giấy và thầm nghĩ:Hãy coi đó là một "tai nạn nghề nghiệp".

   Nhưng để chiến thắng "cái tôi" không phải là dễ sau đó là những chuỗi ngày đấu tranh giữa điều "muốn biết " và những điều"không cần biết" tác giả hỗn láo của mảnh giấy kia vẫn cứ ám ảnh trong tôi. Nhưng rồi tôi trấn tĩnh lại và thầm nhủ" không thèm chấp!"

    Tôi vẫn lên lớp với thái độ bình thường như trước tôi giải thích với học sinh là bài kiểm tra hôm trước chỉ là đánh giá chất lượng tiếp thu kiến thức nên cô không chấm!Thời gian dần trôi và câu chuyện "mảnh giấy "cũng trôi vào dĩ vãng. 

     Bốn năm sau ngày 20-11 như thường lệ tôi nhận được nhiều thư bưu thiếp của học sinh gửi tặng nhưng rồi tôi hoa mắt khi đọc được một tấm bưu thiếp với nội dung:"Thưa cô! Có lẽ bây giờ cô vẫn chưa biết người học trò đã viết mảnh giấy hỗn láo với cô cách đây bốn năm là ai. Em hiểu là cô không cần biết. Từ sau khi em viết mảnh giấy và trộm nhét vào cặp cô em muốn thử xem cô phẫn nộ đến mức nào! (một hành động hết sức dai dột của trẻ con) rồi em nhận được thái độ" không thèm chấp" của cô em đã hối hận rất nhiều. Nhưng ngày đó em không đủ can đảm để xin lỗi cô giờ đây em đã trưởng thành em đã là học sinh năm thứ ba của một trường đại học em thành thật xin lỗi cô và mong cô tha thứ cô đã dạy cho em bài học về sự đúng mực trong quan hệ Thầy-trò giá trị của lẽ phải và đặc biệt là lòng vị tha sự độ lượng của một tấm lòng nhân hậu.Nhân ngày 20-11 em kính chúc cô mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Em cám ơn cô".Cuối thư em hẹn hè về sẽ đến thăm tôi. Nhưng hè đó tôi đã ra nước ngoài dạy học suốt cho đến nay.Chúng tôi mất liên lạc từ đó.

    Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở nước ngoài tôi về tiếp tục công tác ở Hà Nôi một thứ bảy trong tháng 11-2009 tôi nhận được tin nhắn từ một số điện thoại em giới thiệu đã từng là học sinh cũ của tôi muốn được đến thăm nếu tôi đồng ý tôi chấp nhận và hẹn giờ.Đúng 8g30 phút sáng sau hồi chuông   tôi ra mở cửa trước mắt tôi là một người đàn ông cao lớn dáng vẻ đầy tự tin em gật đầu cúi chào và sau đó giới thiệu Họ và tên niên khóa học do tôi dạy bộ môn trước đây lục tìm trong trí nhớ tôi không ngờ cậu học trò có đôi mắt sáng tiếp thu nhanh nhưng cũng nghịch ngợm không kém ngồi ở đầu bàn cuối lớp giờ đây đã thay đổi cả về vóc dáng đến phong cách trò chuyện em cho biết giờ đây em đã là phó khoa cấp cứu của một bệnh viện tầm cỡ lớn nhất nước ta đóng trên địa bàn Hà nội.Qua một số bạn học phổ thông em đã có số điện thoại của tôi.

    Em ngỏ lời muốn tôi đồng ý đi kiểm tra tổng thể sức khỏe em giải thích rằng ở độ tuổi của tôi việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là điều cần thiết .Em cũng muốn tôi hiểu việc làm đó của em đối với tôi như một món quà tặng cô giáo nhân ngày nhà giáo  để tỏ lòng biết ơn tôi.Tôi đã đồng ý .Chiều hôm ấy đúng hẹn tôi có mặt ở bệnh viện em đã chờ tôi ở đó và đích thân em dẫn tôi đi đến từng khoa đến đâu em cũng giới thiệu với mọi người:"Đây là cô giáo đã dạy tôi cách đây 30 năm ."

    Các bác sĩ có mặt hôm đó đều nói rằng tôi có một học sinh hiếu nghĩa và thành đạt.

Khi chia tay em bắt tay tôi và nói:" Cô cho em xin lỗi cô lần nữa em chính là người học trò nghịch ngợm đã khiến cô phải phiền lòng năm xưa! Cô nhớ giữ gìn sức khỏe".

    Tự nhiên nứơc mắt trong tôi cứ trào ra đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc. Và tôi hiểu thêm rằng: Được đứng trên bục giảng ngoài trách nhiệm lớn lao là truyền đạt kiến thức cho học sinh tôi còn có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách cho các em. Tôi cám ơn ba mẹ đã sinh ra tôi cám ơn cuộc đời đã cho tôi được gắn bó với nghề dạy học 30 năm qua.

   

                         Hà nội ngày 15-11-2009

                                BẠCH DƯƠNG

More...

DUYÊN CON GÁI

By Bạch Dương


DUYÊN CON GÁI 
Có cái duyên mới đầu không nhận ra ngay đâu phải qua tếp xúc dần dần mới phát hiện ra được.Đó là duyên thầm.Người nhan sắc bình thường tài năng không xuất chúng mà đi đến đâu cũng được mọi người yêu mến đùm bọc.ai đã có dịp gần thì không muốn xa phải xa thì nhớ.Đó là người có duyên thầm
Bạn muốn có duyên thầm không?Trước hết hãy yêu quí những người xung quanh những người xung quanh nếu họ còn có những tật xấu bạn hãy chân thành góp ý hãy động viên những mặt tốt của họ làm được như vậy trong lòng bạn luôn vui tươi hồ hởi.Không thù oán ghét bỏ ai trong lòng bạn sẽ thanh thản nhẹ nhõm Gương mặt sẽ hiền lành dễ thương.Bạn sẽ trẻ và đẹp ra.Một khi tâm hồn bạn tốt đẹp như thế tự nhiên con người bạn sẽ toát ra vẻ đáng yêu duyên dáng nụ cười sẽ đằm thắm cử chỉ trìu mến khi ấy bạn có  duyên thầm rồi đấy!Như vậy duyên thầm không phải là sự biểu hiện giả dối bên ngoài mà nó xuất phát từ tấm lòng nhân hậu thật sự yêu mến người khác. Công cụ thể hiện nét duyên thầm trước hết là ngôn ngữ ca dao Việt nam có câu:"Một yêu tóc bỏ đuôi gà  Hai yêu ăn nói mặn mà có duyên."Bạn đừng lầm tưởng "ăn nói mặn mà" ở đây có nghĩa là nói khéo nói ngọt không phải vậy đâu nhé  để có sự "mặn mà" trong giao tiếp bạn cần có kỹ năng giao tiếp thể hiện qua giọng nói ngữ điệu phát âm..."(xem qua:GIỌNG NÓI-CÔNG CỤ GIAO TIẾP SỐ MỘT"-Bài viết của Bach dương)
Như vậy duyên thầm của người con gái được xuất phát từ vẻ đẹp của tâm hồn.Đó chính là "duyên lẩn vào trong"mà người con gái nào cũng rất cần và có thể làm được vì đó không phải là vẻ đẹp bẩm sinh mà bạn có thể tạo ra được xuất phát từ tấm lòng nhân hậu hãy là bạn gái NHÂN HẬU  bạn nhé.
                          

More...

CÁI DUYÊN CỦA Y PHỤC

By Bạch Dương

 Bài Bachduong đã đăng trên www.SAGA.vn - 

Cái duyên của y phục


BST3.jpgNgười có văn hóa bao giờ cũng muốn sống hòa nhập với mọi người và dấu hiệu hình thức đầu tiên cho biết sự hòa nhập đó là quần áo!

Trong cuộc sống không gì thoải mái dễ chịu hơn khi ta sống chan hòa với những người xung quanh khi đó mọi người sẽ nhìn ta một cách thân thiện cảm tình. Trái lại một khi bạn ăn mặc quá khác với mọi người bạn sẽ gặp phải những ánh mắt phán xét và bạn đã đánh mất đi sự thiện cảm của số đông.

Cho nên mặc quần áo đẹp đắt tiền hợp mốt chưa chắc đã có duyên nếu bộ y phục đó không hài hòa với xung quanh.

Trái lại có thể bộ quần áo không phải là đẹp không đắt tiền nhưng về mặt
duyên dáng lại có thể là vô giá vì nó hợp với vóc dáng của bạn hợp với hoàn cảnh mà bạn giao tiếp nhất là ở những hoàn cảnh đặc biệt.

Ví dụ bạn đi dự đám tang đưa tiễn ai đó. Không khí bao trùm lên hoàn cảnh lúc này là niềm tiếc thương người quá cố. Trong tâm trạng đó bạn không nên trang điểm cầu kỳ hoặc mặc quần áo diêm dúa về mầu sắc ngay cả bạn mặc quần áo đen rất phù hợp với không khí tang lễ nhưng nếu được may bằng vải đắt tiền kiểu cách đúng mốt hợp vóc dáng để khoe những đường cong tuyệt mỹ trên cơ thể bạn cũng là điều không nên. Vì như vậy chứng tỏ bạn đã tận dụng cả hoàn cảnh đau buồn của người khác để phô diễn vẻ đẹp của mình?

Ngược lại khi được mời di dự đám cưới sinh nhật mừng thọ khánh thành nhà mới v.v... Là những nơi có không khí vui tươi bạn nên ăn mặc trang điểm đẹp hơn ngày thường nhưng nhớ là đừng đến mức làm lu mờ cả chủ nhân đấy nhé! Vì thế chủ nhân lại càng phải chú ý đến việc ăn mặc của mình trong những dịp đó để khách mời không bị rơi vàotình huống khó xử.

Một điều quan trọng là bộ quần áo bạn mặc còn có ngôn ngữ riêng nó có thể giới thiệu bạn là ai? Một sinh viên hay nghệ sĩ? Bạn thùy mị dịu hiền hay mạnh mẽ sôi nổi?

Tục ngữ có câu: "Quen sợ lòng sợ dạ Lạ sợ áo sợ quần".

Đừng nên mặc bộ quần áo để người khác hiểu lầm nghề nghiệp và con người của bạn vì nhiều khi chỉ nhìn y phục mà "đọc" được con người bạn chớ nên để ai "đọc" nhầm mình vì quần áo. Bởi vì ấn tượng ban đầu ấy rất khó thay đổi. Mặc sao cho duyên dáng sẽ mang lại cho mình sự tự tin. Đó sẽ là bàn đạp đi đến sự thành công của bạn đấy!

Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

More...

NỮ TÍNH-PHẨM CHẤT VÔ GIÁ CỦA PHÁI ĐẸP

By Bạch Dương

NỮ TÍNH-PHẨM CHẤT QUÍ GIÁ CỦA PHÁI ĐẸP

Chủ nhật 18/10/2009 - 08:17:pm


Có một thực tế qua khảo sát: 86% phái mạnh mơ ước bạn gái hay người bạn đời của mình phải giầu nữ tính còn lại chỉ có 14% cho rằng phụ nữ có thể mang tính cách của nam giới!Vì sao vậy? Sức hấp dẫn giữa hai giới nam và nữ là sự tương phản về tính cách . Hầu hết phụ nữ đều mong muốn người đàn ông phải là trụ cột trong gia đình là bờ vai đủ rộng để che chở cho người bạn đời và con cái trong gia đình ngược lại nam giới cũng mơ ước người phụ nữ trong gia đình phải có tính cách dịu hiền chăm chỉ.Đa số đàn ông nhận xét: Những cô gái có tác phong hay hình thức giống con trai có thể là người bạn thú vị trong cuộc chơi nhưng thực lòng họ không có ý định lấy một "chị đàn ông " về làm vợ họ cho rằng những phụ nữ như vậy không phải là hình ảnh người mẹ cần cho các con của họ sau này! Rõ ràng càng giầu nữ tính người con gái càng hấp dẫn phái mạnh sự nữ tính được bộc lộ ởhình thức bên ngoài như: Sự mềm mại từ mái tóc trang phục đến cư xử nói năng dịu dàng đi đứng nhẹ nhàng ...Vẫn biết rằng trong xã hội hiện đại phụ nữ không thể lúc nào cũng nói năng yiểu điệu ăn mặc thướt tha như phụ nữ ngày xưa vì phụ nữ ngày nay ngoài việc nhà họ còn phải đảm đương những vị trí công tác như nam giới đòi hỏi họ cũng phải tháo vát độc lập quyết đoán cứng cỏi của người lãnh đạo nhưng không vì thế mà chị em đánh mất những phẩm chất trời cho là nữ tính! Trong gia đình dù ở bất kỳ xã hội nào dù cuộc sống có phát triển hiện đại đến đâu thì những công việc nội trợ dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng sạch sẽ vẫn phải nhờ vào hơi ấm bàn tay người phụ nữ. Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một cuộc sống "bình đẳng giới" nhưng không phải vì thế mà đánh mất phẩm chất  đẹp đẽ của mình là nữ tính!Bạn không may mắn vì chưa có ngoại hình đẹp?Xin bạn chớ vội buồn nhé!Hãy làm đẹp mình bắt đầu từ sự dịu dàng nữ tính bạn nhé bởi vì chỉ có vẻ đẹp bằng tâm hồn mới tồn tại vĩnh viễn và trở thành vô giá!Người xưa có câu:"Cái nết đánh chết cái đẹp!"Hãy cố gắng xứng đáng là người được mang trọng trách là người "xây tổ ấm" trong gia đình bạn nhé!Chúc bạn hạnh phúc!  

More...

NỤ CƯỜI-CHÌA KHÓA MỞ CỬA MÔI TRƯỜNG GIAO TIẾP

By Bạch Dương

 

Nụ cười-Chìa khóa mở cửa môi trường giao tiếp.


Mim cười là một biểu hiện văn minh cũng là thể hiện sức mạnh hoặc truyền đạt thông tin.Ai giữ được nụ cười trên môi chứng tỏ trong lòng họ còn có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Chẳng ai muốn quan hệ với một người khi nào cũng có bộ mặt lạnh lùng hoặc cau có .

Trong cuộc sống đời thường bạn nên cố gắng giữ nụ cười trên môi muốn vậy bạn phải thật sự tận tụy với công việc không sống giả tạo hời hợt . Có như vậy nụ cười của bạn mới phát huy được hết giá trị của nó.Tất cả những người có duyên không ai giống ai nhưng họ có một nét chung nhất đó là tươi cười. Một nụ cười như bông hoa trên miệng làm bừng sáng cả gương mặt làm người xung quanh cũng cảm thấy dễ mến dễ gần.Một nụ cười chẳng hao tốn gì mà giá trị nó đem lại thật là vô giá.Nụ cười có khi chỉ nở trong khoảnh khắc nhưng làm ta nhớ mãi suốt đời nụ cười thật đơn giản nhưng không thể mua không thể xin hay vay mượn được. Nếu bạn tiết kiệm nụ cười ?Nó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì nhưng nếu bạn sử dụng đúng nơi đúng lúc đúng đối tượng nó sẽ trở thành vô giá!Vậy mà có những người mang trên mình những bộ quần áo đắt tiền trang điểm rất công phu nhưng lại phủ lên mình một vẻ mặt lạnh lùng cau có? Gíá như họ biết được rằng với người khác nụ cười còn giá trị hơn tất cả những gì họ khoác trên mình!

Hãy cười khi gặp nhau khi tạm biệt xin lỗi cám ơn và cả khi ai đó xung quanh bạn đang mệt mỏi vì cuộc sống đang cần được bạn chia sẻ thì nụ cười của bạn sẽ mang lại sức mạnh và niềm tin cho người đó đấy !

Mỉm cười nhiều khi cũng dùng để truyền đạt thông tin có thể thay cho lời chào đôi khi được dùng trong trường hợp từ chối khéo một lời đề nghị nào đó. Một khi trong lòng bạn không muốn từ chối bằng lời nói bạn hãy mỉm cười thay vì nói không ! Như vậy sẽ không làm người khác mếch lòng.

Tuy vậy vô duyên do nụ cười gây ra cũng không phải ít đâu nhé!Vậy khi nào nụ cười trở thành vô duyên?Nếu bạn cười mà mọi người cùng vui vẻ hưởng ứng cười theo ấy là có duyên Còn nếu bạn cất tiếng cười trong một bầu không khí không đáng cười thì bạn sẽ trở thành vô duyên rồi đấy !

Việc hào phóng nụ cười có mâu thuẫn với câu tục ngữ:"Vô duyên chưa nói đã cười" không?Không mâu thuẫn đâu vì:"Chưa nói "tức là chưa ai biết bạn sẽ đưa ra" thông báo" gì mà bạn đã cười thì thật không nên đâu bạn nhé!

Cuối cùng bạn nên lưu ý: nụ cười đẹp không phải là nụ cười để lộ những nhược điểm về mặt thẩm mỹ:tiếng cười quá lớn cười hở lợi ...

Hãy chọn cho mình một nụ cười phù hợp với gương mặt để hạn chế thấp nhất những nhược điểm do nụ cười gây ra bạn nhé!Bởi vì:Nụ cười là chìa khóa mở cửa môi trường giao tiếp của bạn đấy!  

More...

GIỌNG NÓI-CÔNG CỤ GIAO TIẾP SỐ 1

By Bạch Dương

 Tất cả tư tưởng tình cảm hay bất cứ một suy nghĩ dù thông minh sắc xảo đến đâu đều phải nhờ giọng nói mới đến được tai người nghe. Nếu giọng nói bạn ngọt ngào êm ái sẽ làm cho con người bạn có sức hấp dẫn hơn rất nhiều nhất là khi giao tiếp trên điện thoại. Ngược lại nếu giọng nói khô khan hoặc gắt gỏng sẽ giảm đi rất nhiều sự truyền cảm chinh phục người nghe. Trong giao tiếp đa số nam giới phải công nhận giọng nói của phụ nữ thường gây ấn tượng mạnh. Tiếc thay có một số chị em đẹp người đẹp nết cử chỉ duyên dáng nhưng hễ cất giọng thì không thể nào "mê" được.

Bạn đừng lầm tưởng giọng nói là do trời phú! Không phải vậy đâu nhé chất giọng (trầm ấm vang thanh v.v) thì mới do trời phú còn ngữ điệu của giọng nói sao cho có sức thuyết phục người nghe thì ta phải luyện đấy!

Bạn nhớ rằng: những từ "nhé" "nhỉ" "ạ" là những từ tuy không có nội dung thông báo gì nhưng rất giầu sức biểu cảm lắm. Nếu bạn bỏ qua những từ ấy trong giao tiếp hàng ngày thì thật đáng tiếc vì bạn đã quên một thứ vũ khí rất lợi hại trong nghệ thuật giao tiếp để chinh phục người khác!

Giọng nói không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp là phương tiện chuyển tải thông tin mà nó còn cho người nghe cảm nhận được người đang đối thoại là người "hiền" hay "dữ" vì vậy khi giao tiếp bạn nhớ đừng nói nhỏ quá buộc người nghe phải cố lắng nghe sẽ căng thẳng; ngược lại bạn cũng đừng nói to quá đàn ông rất sợ đối thoại với một phụ nữ nói to và đanh thép vì như vậy sẽ mất điểm về chất nữ tính của bạn trong mắt người bạn đang đối thoại!

Bạn đã có giọng nói truyền cảm du dương rồi nhưng làm sao để nói chuyện cho có duyên? Trong xã hội hiện đại nghệ thuật giao tiếp được coi trọng rất nhiều thành công của một người phụ thuộc vào khả năng gây thiện cảm của người đó với người xung quanh. Thật vô duyên khi ta say xưa nói một vấn đề nào đó với một người mà họ không quan tâm đến vấn đề ấy dù bạn có hồ hởi hay quyến rũ đến đâu. Vì vậy bạn cần biết người đối thoại với mình quan tâm và hứng thú đến vấn đề gì? - Đây là bí quyết thành công đầu tiên của bạn đấy! Không gì thú vị hơn khi được trò chuyện với người cùng quan tâm và am hiểu sâu sắc về một vấn đề. Đó là lúc bạn đã tìm được người bạn "tâm giao"; ngược lại có khi hai người ngồi với nhau nhưng chỉ sau vài câu hỏi xã giao cả hai cùng không còn chuyện gì để nói - sự im lặng đó chỉ ra rằng cả hai cùng chưa hiểu được đối tượng mà mình giao tiếp am hiểu và hứng thú với lĩnh vực nào!

Một điều không kém phần quan trọng trong giao tiếp là bạn hãy nói ít về mình thôi nhé! Nói chuyện có duyên không phải là nói thật hay bằng những từ hoa mỹ mà phải hiểu được ở mỗi thời điểm mỗi hoàn cảnh con người có những mối quan tâm khác nhau. Muốn vậy bạn cần biết lắng nghe người khác muốn ta chia sẻ vấn đề gì? Bởi vậy nghệ thuật nói lại chính là nghệ thuật nghe đấy các bạn ạ.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống bắt đầu từ nghệ thuật giao tiếp hàng ngày của bạn nhé!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15696','7ql0ei1ebi4qd78k7tfm8ll3u6','0','Guest','0','54.198.126.110','2018-08-16 15:41:51','/ac27647/tuy-but.html')